Định nghĩa về hạnh phúc và những những quan niệm ít ai biết

Hầu hết ai trong chúng ta cũng mong cầu một cuộc sống hạnh phúc và an yên. Thế nhưng, đã bao giờ bạn tìm hiểu hạnh phúc là gì? Làm thế nào để có được hạnh phúc thực sự? Có thể nói, hạnh phúc tưởng chừng rất đơn giản, dễ tìm và khá gần gũi với cuộc sống nhưng không phải ai cũng có được. Vì thế, để thực sự hiểu hơn về hạnh phúc là gì hãy cùng demnhapkhau.vn tìm hiểu những thông tin sau nhé!

Hạnh phúc là gì? Định nghĩa về hạnh phúc

Nếu hỏi ai đó hạnh phúc là gì, thường bạn sẽ nhận được những câu trả lời khá đơn giản, đó là những niềm vui trong cuộc sống, là có được những điều mình mong muốn hay đơn giản là được yêu thương, được quan tâm…

Thậm chí, có những người còn đánh đồng giữa hạnh phúc và vui vẻ. Tuy nhiên hai khái niệm này hoàn toàn khác nhau. Bởi, vui vẻ chỉ là yếu tố ngẫu nhiên và tác động tức thời còn hạnh phúc lại có ý nghĩa to lớn hơn và là hành trình bồi đắp, cố gắng, nỗ lực để có được nên nó cũng mang tính lâu dài, bền bỉ hơn. 

Hay hiểu một cách đơn giản hơn thì hạnh phúc là cảm giác bạn đạt được một điều gì đó sau một thời gian tích lũy, có thể là kiến thức, tiền bạc, địa vị nhưng cũng có thể là tình cảm, là cách sống. Tuy nhiên, những điều này nó không thể đến ngẫu nhiên mà cần có khoảng thời gian dài cải thiện bản thân, làm việc chăm chỉ dưới sự dẫn dắt của lý tưởng, mục tiêu. Có thể nói, đó cũng chính là niềm hạnh phúc to lớn có ý nghĩa quan trọng trong cuộc đời của mỗi người.

Mặc khác, hạnh phúc hiện nay cũng thường được gắn liền với nỗi đau. Để có được hạnh phúc con người ta cũng phải đánh đổi rất nhiều, đau thương, mất mát đều phải trải qua. Có thể nói, hạnh phúc ngày nay cũng được coi là một nguyên tắc đạo đức phổ quát để đối xử tối với bản thân và mọi người xung quanh. Ý nghĩa của hạnh phúc không đề cập tới ý định cá nhân mà là quá trình thực hiện ý định, kết quả đạt được.

Những quan niệm đúng đắn về hạnh phúc

Quan niệm về hạnh phúc là điều cực kỳ quan trọng, nó biểu hiện cụ thể quan điểm và giá trị sống. Hạnh phúc được cân nhắc từ lý tưởng và mục tiêu sống, được con người đánh giá dựa trên sự hiểu biết, chiêm nghiệm của bản thân về cuộc sống.

Quan niệm về hạnh phúc trong thuyết phân cấp Maslow

Theo lý thuyết phân cấp nhu cầu của Maslow, hạnh phúc liên quan đến việc nhu cầu tồn tại và phát triển của con người, nó được chia làm 3 cấp độ chính là: nhu cầu sinh lý, nhu cầu xã hội và nhu cầu tinh thần. 

Về nhu cầu sinh lý: Đây được coi là điều căn bản để duy trì cuộc sống của loài người.

Nhu cầu vật chất (xã hội): Đáp ứng những vấn đề như cơm ăn, áo mặc, nhà ở, phương tiện đi lại là hạnh phúc về đời sống vật chất. Đặc điểm nổi bật chính là, sự giàu sang, quần áo đẹp, đầy đủ thức ăn, sức khoẻ và tuổi thọ.

Nhu cầu tinh thần: Thuộc về tình yêu, lòng tự trọng và sự hiểu biết. Những nhu cầu này nhằm đáp ứng các mối quan hệ giữa các cá nhân là hạnh phúc của cuộc sống xã hội. Bên cạnh đó, các nhu cầu về nhận thức, thẩm mỹ là những nhu cầu cao cấp. Thỏa mãn nhu cầu về đạo đức cũng như học thuật cũng được coi là một loại hạnh phúc liên quan đến đời sống tinh thần, thể hiện ở những sáng tạo, văn nói, phát mình,…

Theo Maslow, thỏa mãn nhu cầu có nghĩa là hạnh phúc, hạnh phúc  đời sống vật chất đáp ứng nhu cầu vật chất là loại cấp thấp. Hạnh phúc đời sống xã hội đáp ứng nhu cầu giao tiếp giữa các cá nhân là loại trung gian và hạnh phúc tinh thần đáp ứng nhu cầu tự nhận thức là loại cấp cao. 

Marx cũng nói thêm, con người trước hết phải giải quyết các vấn đề về ăn, uống, nhà ở, quần áo rồi mới có thể tham gia vào các hoạt động xã hội khác, điển hình là nghệ thuật, tôn giáo, chính trị, khoa học,… Và đương nhiên, khi chúng ta có lý tưởng cao đẹp tương đối sẽ thỏa mãn những nhu cầu ở mức độ thấp, thì không có gì ngăn cản được họ theo đuổi và tận hưởng hạnh phúc ở mức độ cao hơn.

Hạnh phúc ở  mỗi người

Trên thực tế, những lý thuyết và giải thích của các nhà khoa học, tư tưởng khá trừu tượng và khó hiểu. Theo đó, với mỗi người lại có một quan niệm hạnh phúc riêng, không ai giống ai, miễn là họ không vi phạm các chuẩn mực đạo đức, pháp luật quy định.

Không một ai có quyền ép buộc hoặc bắt bạn phải đi theo một khái niệm hạnh phúc cô đinh. Bởi trong môi trường và điều kiện sống khác nhau sẽ tạo nên những nhận định về hạnh phúc riêng biệt. Do đó, hạnh phúc sẽ được tạo ra từ chính bạn bởi những trải nghiệm sống, khả năng hòa hợp, cảm thông và yêu thương, các đối nhân xử thế,…

Khi bạn đã có được hạnh phúc bởi chính những hành động hàng ngày, bạn cũng sẽ dễ dàng lan tỏa hạnh phúc đến cho mọi người xung quanh. Những giá trị bạn tạo ra hàng ngày sẽ giúp cho hạnh phúc của bạn ngày càng thăng hoa và lâu dài hơn. 

Hạnh phúc là gì? Đôi khi chỉ là một hành động nhỏ để mang lại lợi ích chung cho cả cộng động, xã hội. Thế nhưng, đôi khi nó cũng trở nên lớn lao như nhưng anh hùng hình sinh bảo vệ tổ quốc, những chiến sĩ, bác sĩ chấp nhận xa quê hương, gia đình để gồng mình chống dịch…